tăng cường quản lý việc cách ly y tế tại nhà để phòng, dịch bệnh Covid-19

Đăng lúc: 08:54:04 13/08/2021 (GMT+7)

Tăng cường quản lý việc cách ly y tế tại nhà để phòng, dịch bệnh Covid-19

1. Trước khi có người thực hiện tự cách ly y tế tại nhà

1.1. Đối với ban chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 các xã, thị trấn:

- Chủ động rà soát người địa phương đang ở các tỉnh, thành khác và nước ngoài để có biện pháp thực hiện thực hiện phòng, chống dịch phù hợp, chặt chẽ.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu và thực hiện về các biện pháp cách ly y tế tại nhà.

- Động viên các gia đình có người thân đang lưu trú tại các vùng có dịch không nên về địa phương trong thời gian có dịch bệnh.

- Nếu người ở vùng dịch có việc cần thiết phải về, Tổ giám sát cộng đồng thôn và UBND xã tổ chức kiểm tra các điều kiện cách ly y tế tại nhà, hướng dẫn cho gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà.

1.2. Trách nhiệm của các gia đình có người thực hiện cách ly

- Động viên người thân đang lưu trú tại các vùng có dịch không nên về địa phương trong thời gian có dịch bệnh.

- Nếu vì việc cần thiết phải về, chuẩn bị phòng riêng cho người cách ly, nếu không có phòng riêng phải có dự kiến nhường nhà cho người cách ly và mượn tạm nơi ở cho gia đình trong thời gian cách ly. Ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà.

2. Khi có người cách ly y tế tại nhà

2.1. Đối với Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid -19  xã.

- Ra quyết định cách ly tại nhà đúng quy định. Tổ chức cho người cách ly và gia đình có người cách ly ký cam kết, thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

- Nếu có phòng riêng thì tổ chức kiểm tra các điều kiện cách ly, trường hợp không có phòng riêng thì thực hiện như phần 1.2.

- Chỉ đạo tổ giám sát cộng đồng các xã và tổ giám sát cộng đồng thôn hàng ngày giám sát, quản lý đảm bảo an toàn, không làm phát tán nguồn dịch bệnh.

- Chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly và gia đình người cách ly có tâm lý thoải mái, tin tưởng, cộng tác với cơ quan chức năng trong suốt quá trình theo dõi.

- Có biện pháp xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch (tập trung vào việc xử lý cách ly tại nhà không đúng quy định).

2.2. Đối với gia đình trong thời gian có người cách ly tại nhà

- Có phòng riêng cho người cách ly: đảm bảo thông khí, thoáng, an toàn. Không được sinh hoạt chung với người được cách ly như: không ăn chung, không ngủ chung, không tiếp xúc gần dưới 2m với đối tượng cách ly...

- Đối với gia đình không có phòng riêng để cách ly: Vận động gia đình nhường nhà cho người cách ly, các thành viên trong gia đình ở tạm thời tại các hộ gia đình lân cận hoặc mượn nơi ở tạm.

- Hạn chế tiếp xúc gần với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần thiết phải tiếp xúc.

- Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường, hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly nếu có yêu cầu.

- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly. 2.3. Đối với người trong thời gian cách ly tại nhà

- Hạn chế ra khỏi phòng riêng, đặc biệt không ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Tự đo thân nhiệt và theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân 2 lần/ngày, thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở.

- Không ăn uống chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

- Ký cam kết và chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú theo quy định.