Vị trí địa lý

1. Điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của xã

Hoằng Thái là xã đồng bằng nằm ở vùng Đông Nam của huyện Hoằng Hoá, cách trung tâm huyện 3,0  km về phía Bắc. Phía Tây có tuyến đường tỉnh lộ 510 chạy qua theo hướng Bút - Quăng; phía Nam có tuyến đường Thịnh Đông đang xây dựng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 với chiều dài qua địa giới hành chính xã 1,8 km. Có tổng diện tích đất tự nhiên là 284,95ha, trong đó: Diện tích đất nông nghiệp là 185,94 ha; có 1.112 hộ, với 4.193 khẩu.

            2. Thuận lợi.

- Với vị trí là xã có giao thông thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, dễ giao thương với các xã trên địa bàn huyện và thành phố Thanh Hóa đây là điều kiện để xã phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

- Hệ thống chính trị được ổn định vững chắc từ xã đến các thôn, đội ngũ cán bộ có năng lực được đào tạo cơ bản, có uy tín đối với nhân dân;

- Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Thái không ngừng nỗ lực, phấn đấu để duy trì và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp gắn với phát triển đô thị, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân; cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch tích cực;  trên địa bàn xã đã có mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

- Năm 2021 xã được giao nhiệm vụ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao của huyện. Đây là cơ sở quan trọng để Đảng bộ và nhân dân xã nhà đặt ra quyết tâm xây dựng xã Hoằng Thái đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao, tạo nền tảng phấn đấu hoàn thành xã NTM kiểu mẫu trong thời gian gần nhất.

            3. Khó khăn.

- Nhận thức của một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân chưa đầy đủ về nội dung, ý nghĩa của xây dựng NTM nâng cao;

- Xây dựng xã NTM nâng cao với khối lượng công việc tương đối lớn, nhiều hạng mục như sữa chữa nâng cấp các tuyến đường giao thông, cần nguồn lực lớn để đầu tư mới hoàn thành, trong khi nguồn vốn của địa phương, hỗ trợ của cấp trên và huy động từ nhân dân còn hạn chế, gây không ít khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

- Việc quy hoạch quỹ đất để mở rộng đường giao thông, các khu vui chơi, giải trí.. gặp khó khăn, trong khi đó tinh thần tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi của hộ nhân dân rất ít nên phần nào đã ảnh hưởng đến việc hoàn thành các nội dung, tiêu chí xã NTM theo quy định.