Bài tuyên truyền về ngộ độc rượu
Bài tuyên truyền về ngộ độc rượu
Đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi,... đặc biệt là khi Tết đến, xuân về.
Trong những dịp như vậy, lượng rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.
Theo thông tin được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được đăng tải trên website của Cục, nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng
). Trong 1đơn vị rượu thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270-330ml 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang 125ml 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40 độ. Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.
Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần
Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, theo Cục An toàn thực phẩm, cần thực hiện các nguyên tắc sau:
-Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
-Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
-Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
-Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
Người viết bài
CC.VHXH
Nguyễn Thị Thanh Tâm
KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN
1. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm rau, thịt, thủy sản tươi sống không an toàn.
2. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
3. Lựa chọn rau, thịt, thủy sản tươi sống sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khoẻ.
4. Chủ động phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và báo cho cơ quan chức năng gần nhất.
5. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
7. Để bảo vệ sức khỏe của bạn Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn
8. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm
- TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
- BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ LUẬT TRỢ GIÚP PHÁP LÝ
- Tuyên truyền luật thú y 2023
- Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu
- BÀI TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ NHIỆM VỤ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2023
- Tri ân 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/72023) thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn.
- Tuyên truyền kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2023)
- 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- Bài tuyên truyền về CCHC
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH NĂM 2023
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 4 (Thời gian từ ngày 22-16/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 ( Thời gian từ ngày 15-19/4/2024)
- công khai kết quả TTHC tuần 2 tháng 4 (Thời gian từ ngày 8-12/4/2024)
- công khai hành chính kết quả TTHC tuần 1 tháng 4 (Thời gian từ ngày 01-5/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 3 ( Thời gian từ ngày 25-29/3/2024)