Xã Hoằng Trung – lễ công bố quyết định và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đăng lúc: 08:05:45 31/07/2014 (GMT+7)

Ngày 29/12/2015, tại nhà đa năng xã, xã Hoằng Trung đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về dự và chia vui cùng địa phương có lãnh đạo, chuyên viên văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cùng một số sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hoá; Phía huyện Hoằng Hoá có đồng chí Phạm Bá Oai – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trương Tuấn An – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí Thường vụ Huyện uỷ, các Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban – ngành – đoàn thể - cơ quan, đơn vị cấp huyện; lãnh đạo cấp ủy – chính quyền một số xã trong cụm, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện và xã Hoằng Trung; Cấp uỷ - chính quyền – MTTQ – các ngành, đoàn thể, đông đảo con em xa quê và nhân dân xã Hoằng Trung cũng đã về dự buổi lễ trọng này.

Trong 5 năm xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự phát triển KTXH đã có từ trước đó, bộ mặt nông thôn mới ở Hoằng Trung đã ngày càng khởi sắc. Nông nghiệp phát triển với tốc độ khá cao theo hướng sản xuất hàng hoá. Vùng lúa năng xuất chất lượng hiệu quả cao tăng từ 50ha lên 150ha, các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao tăng từ 30 ha lên 55ha, trong đó, có gần 30ha cây ngô giống F1, 5ha ớt xuất khẩu. Gía trị thu nhập/ha canh tác tăng từ 38,5 triệu đồng/ha/năm lên 89 triệu đồng/ha/năm. Gía trị thu nhập bình quân đầu người tăng từ 7,8 triệu đồng/người/năm lên 22 triệu đồng/người/năm 2015. Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 16,5% lên 19,5%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,7% xuống còn 3,34% năm theo tiêu chí mới. Với xuất phát điểm sau khi rà soát quy hoạch năm 2011, Hoằng Trung có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới đến hết tháng 10/2015 xã đã hoàn thiện các tiêu chí còn lạiĐể hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hoằng Trung đã huy động được tổng kinh phí trên 161 tỷ đồng. Trong đó, vốn do nhân dân đóng góp chiếm trên 46,1% với 74 tỷ 620 triệu đồng, tranh thủ được nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn xã và các dự án lồng ghép trên 22 tỷ 222 triệu đồng, chiếm 19,7%, còn lại là ngân sách xã và hỗ trợ của ngân sách cấp trên. Với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí quốc gia, bộ mặt nông thôn ở Hoằng Trung đã ngày càng khang trang đổi mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân tại địa phương.

Kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Hoằng Trung: trong số 19 tiêu chí đánh giá, hầu hết các tiêu chí đều đạt từ 94% đến 95%.

Đồng chí Phạm Bá Oai- Bí thư- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, chuyên viên văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã công bố Quyết định số 4449/QĐ – UBND ngày 30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận xã Hoằng Trung đạt xã chuẩn nông thôn mới năm 2015. Đồng chí Dương Văn Giang - Phó chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa trao bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và số tiền thưởng 1 tỷ đồng của UBND tỉnh, đồng chí Phạm Bá Oai – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã trao số tiền thưởng 700 triệu đồng của UBND huyện Hoằng Hoá cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Trung.

Tại buổi lễ trọng này, nhiều doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, các tập thể và cá nhân là con em xã Hoằng Trung đã ủng hộ tiền mặt, có hoa và quà chúc mừng.. Hoằng Trung cũng đã trao thưởng cho 14 tập thể và 23 cá nhân có nhiều đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tại ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Bí thư Huyện uỷ - chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà nhân dân và cán bộ xã Hoằng Trung đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh: Việc đạt danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới chỉ là kết quả bước đầu trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, xã Hoằng Trung cần tập trung chỉ đạo, lãnh đạo tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân, không ngừng củng cố và phát huy những kết quả đã đạt được; Tiếp tục phấn đấu để không ngừng hoàn thiện các yêu cầu về sản xuất và đời sống nhân dân đặt ra, đảm bảo sự hài lòng của nhân dân cũng như cán bộ, Đảng viên trong xã. Muốn như vậy, phải tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình mới, hiệu quả trong nông nghiệp, nâng cao thu nhập; Là xã có điều kiện giao thương, phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp nên bên cạnh coi trọng nông nghiệp, Hoằng Trung cần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; Coi trọng hoạt động VHXH theo hướng nâng cao chất lượng chuẩn hoá và xã hội hoá; Coi trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo các hộ chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng tình làng nghĩa xóm trong nhân dân; Hoằng Trung là một xã có xứ đạo Trinh Hà. Vì vậy phải xây dựng mối đoàn kết lương – giáo một lòng, cùng nhau xây dựng địa phương; Quan tâm xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị, giữ vững Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Sau đạt chuẩn nông thôn mới, Hoằng Trung cần tiếp tục củng cố các tiêu chí đã đạt, đáp ứng được yêu cầu của người dân, xây dựng xã thành xã kiểu mẫu trên đại bàn huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.