Thôn 1 xã Hoằng Thái chuẩn bị đón bằng công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đăng lúc: 14:42:21 12/03/2024 (GMT+7)

Thôn 1 , xã Hoằng Thái chuẩn bị đón bằng công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn 1, xã Hoằng Thái có hơn  200 hộ dân  với 755 nhân khẩu. Nơi đây nhân dân luôn đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2023, thôn được xã Hoằng Thái lựa chọn triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn của cán bộ và nhân dân. Cùng với việc tổ chức hội nghị thảo luận bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu và ra nghị quyết, lập phương án thực hiện, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn và các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng thành viên; tổ chức quán triệt nội dung các văn bản của tỉnh, huyện, xã về xây dựng NTM kiểu mẫu; tập trung rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn. Từ đó đề ra những công việc cần triển khai trước tiên, các kế hoạch phát triển lâu dài. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 15 tiêu chí của tỉnh và 7 tiêu chí đặc trưng của huyện về xây dựng thôn, phố NTM kiểu mẫu, thôn đã rà soát, xem xét và cân nhắc tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm, việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em xa quê cùng chung tay xây dựng. Do vậy mà “ý đảng hợp lòng dân” đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.
Trong năm 2023 thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân cải tạo khuôn viên nhà văn hóa thôn, thảm nhựa  tuyến đường giao thông chính. từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người dân, nhà văn hóa thôn cũng được xây dựng kiên cố, trang bị khánh tiết đầy đủ phục vụ các hoạt động hội họp, tuyên truyền, sinh hoạt văn hóa, thể thao cơ sở. xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mi ni. Công tác VSMT được chú trọng, an ninh trật tự, an toàn xã hội đảm bảo.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng khoai tây đông xuân đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Về chăn nuôi, trong thôn có 35 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Toàn thôn có 8 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ. Trong đó nổi bật có 2 hộ làm mây tre đan thu hút trên 10 lao động thường xuyên. Tình hình thị trường trên địa bàn thôn ổn định, các cơ sở hoạt động kinh doanh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu, các hộ dân trong xóm đã đầu tư, cải tạo vườn tạp, xây dựng cổng, tường, hàng rào, nhà ở kiên cố; sân, ngõ gọn gàng, sạch sẽ.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ và điều hành của chính quyền thôn, nhân dân trong thôn đều thực hiện tốt các quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong 5 năm liên tục được nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư  văn hóa”; Thực hiện các tiêu chí về y tế, giáo dục, thôn tập trung ưu tiên các nguồn lực cho công tác giáo dục, khuyến học. Trẻ em trong độ tuổi vào học mẫu giáo, lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt định kỳ, nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ trước khi được thu gom tập trung để xử lý theo quy định.  Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, thôn 1, xã Hoằng Thái đã hoàn thành 15/15 tiêu chí NTM kiểu mẫu .Với sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của cán bộ đảng viên và nhân dân, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Cấp ủy, chính quyền các cấp, thôn 1 xã Hoằng Thái  đã được công nhận là thôn kiểu mẫu tại Quyết định số 5280/QĐ-UBND, ngày 30/12/2023.

Ngày 17 tháng 03 năm 2024, nhân dân và cán bộ Thôn 1 long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận Thôn 1 đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây không chỉ là Niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 1 mà còn là  niềm vinh dự và tự hào chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Thái. Bộ mặt nông thôn khu dân cư thôn 1 đã có nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hoằng Thái tin tưởng rằng với sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân thì trong năm nay và các năm tiếp theo, các thôn còn lại của xã Hoằng thái cũng sẽ xây dựng thành công thôn nông thôn mới kiểu mẫu để cùng với Đảng bộ, chính quyền xã giữ vững  và phát huy các tiêu chí xã kiểu mẫu.