những tấm gương điển hình trong phong trào hiến đất thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xã

Đăng lúc: 08:36:43 10/07/2018 (GMT+7)

Những tấm gương điển hình trong Phong trào hiến đất thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường xã

Con đường trục chính chạy qua thôn 2 và thôn 4 rất hẹp, bụi bặm, lầy lội, người dân đi lại khó khăn. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương chủ trương làm mới đồng thời mở rộng con đường. mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân xã HOẰNG THÁI luôn sẵn sàng hiến đất, góp công sức cùng chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi.

Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới,  xã HOẰNG THÁI  đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm và vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức để rút ngắn thời gian hoàn thành tiêu chí này. Trong đó, có dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xã từ đường ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái năm 2018 . Biến ước mơ của người dân về một con đường to, đẹp, trở thành hiện thực cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy đảng, chính quyền xã Hoằng Thái đang quyết tâm thực hiện. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".  Ban chỉ đạo xã đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực của địa phương, gặp gỡ và chuyển tải tới từng hộ dân để họ hiểu đường giao thông nông thôn là một trong những yếu tố quyết định để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Công tác tuyên truyền, vận động đã phát huy hiệu quả. Từ chủ trương đúng đắn, thiết thực phù hợp với nguyện vọng nên đông đảo người dân hưởng ứng, tạo sự lan tỏa rộng khắp trên địa bàn.Với quyết tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên ban vận động thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xã từ đường ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái năm 2018 đã kiên trì vận động, giải thích thấu đáo để mọi người dân hiểu rằng: xây dựng nông thôn mới trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của mọi người.

Nhận thức được phương châm người dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới nên khi được các đồng chí trong ban vận động của xã, của thôn đến từng hộ gia đình vận động thì hầu hết các hộ gia đình có con đường đi qua đều thống nhất với chủ trương của đảng, chính quyền địa phương.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, để có được những con đường bảo đảm đúng tiêu chuẩn, kích thước theo quy định, có rất nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ các công trình xây dựng và cây cối, hoa màu với giá trị lên đến hàng chục triệu đồng. Việc hiến đất không chỉ giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình công cộng mà còn thể hiện ý thức tham gia của nhân dân, góp phần tạo chuyển biến tích cực về việc chấp hành pháp luật đất đai, giải phóng mặt bằng trong nhân dân.

Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp từ huyện đến xã đều được tổ chức thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao.

Đến nay, đã có các hộ đang tự phá dỡ cổng và tường bao xây dựng kiên cố, cây cối để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xã từ đường ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái năm 2018, điển hình như hộ gia đình  anh Nguyễn Duy Cát – thôn 4, gđ anh Tuyên – Hạnh – thôn 4, gđ anh Bình – Huê – thôn 4, gđ anh Thi - Vinh , gđ anh Long – thôn 4, gđ anh Đức – Hạnh – thôn 4 , gđ anh Mạnh – Minh – thôn 4, gđ ông Tạo – Viên – thôn 4, gđ ông Cường – Tuyết – thôn 2….

Hành động của những cá nhân, hộ gia đình hiến đất làm đường để xây dựng Nông thôn mới có sức lan tỏa hết sức to lớn, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của mình trong việc xây dựng Nông thôn mới, từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Ban chỉ đaọ xây dựng nông thôn mới xã Hoằng Thái hy vọng và tin tưởng rằng: Với tinh thần ủng hộ và hưởng ứng chủ trương của Đảng, nhà nước đưa ra thì các hộ dân thuộc tuyến đường Thắng – Thái – Thịnh – Lộc cũng sẽ ủng hộ, chung tay hiến đất để mở rộng tuyến đường, góp phần cùng với Đảng, chính quyền hoàn thiện tiêu chí số 2 về giao thông, quyết tâm xây dựng thành công xã chuẩn nông thôn mới năm 2018.